Hotline:
Làm gì khi làn da có vết thâm, sẹo mụn để lại?

Làm gì khi làn da có vết thâm, sẹo mụn để lại?

  • Kiến Thức Làm Đẹp / Làm gì khi làn da có vết thâm, sẹo mụn để lại?

Mụn luôn là kẻ thù đáng ghét đối với làn da của chúng ta, nhưng có một điều còn tệ hơn thế - đó chính là vết thâm, sẹo do mụn để lại; bởi việc xử lý những vết thâm, sẹo có lẽ còn đeo bám làn da của bạn còn hơn cả những nốt mụn khó ưa. Khi bàn về vấn đề giải quyết sẹo cũng như vết thâm; Thạc sĩ, bs Thúy Phượng tại Emira Beauty Clinic cho rằng: Chúng ta hoàn toàn có thể xóa bỏ những vết thâm, sẹo do mụn để lại nếu bạn biết cách chăm sóc/ xử lý làn da đúng cách.

Vậy dưới đây sẽ là bài viết chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Làm gì khi làn da bị thâm, sẹo do mụn để lại?

Nguyên nhân 

Thâm mụn hay tình trạng sẹo xuất hiện do các tổn thương từ mụn viêm gây ra như: mụn đỏ, mụn mủ hoặc nang mụn. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng là một nhân tố khiến làn da của bạn có nguy cơ bị sẹo mụn cao hơn. 

Trong quá trình da bị mụn, bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

Không dùng tay chạm vào mụn.

Làn da khi bị mụn rất dễ bị tổn thương và nếu da bị nhiễm khuẩn sẽ để lại các vết thâm, sẹo. Do đó, bạn hãy tránh việc dùng tay chạm vào mụn, nếu điều đó là bắt buộc hãy đảm bảo đã rửa tay thật sạch nhé.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh dùng các sản phẩm tẩy da chết hoặc các sản phẩm làm sạch có chất tẩy cao vì chúng có thể khiến làn da của bạn nhạy cảm hơn và dễ kích ứng hơn. Từ đó tình trạng viêm do mụn sẽ nặng hơn, dễ để lại sẹo lõm trên da. 

Dùng kem chống nắng 

Việc để làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không có sự bảo vệ sẽ khiến cho vết thâm do mụn nặng hơn, sẫm màu hơn. Do vậy, bạn hãy sử dụng kem chống thường xuyên cho dù ở trong nhà hay bước ra ngoài trời nhé. 

Các loại sẹo mụn

Sau khi làn da của chúng ta bị tổn thương bởi tình trạng mụn viêm; ngoài vết thâm, di chứng để lại sau mụn thường là sẹo lõm. Đây chính là những tổn thương vĩnh viễn trên da.

Có nhiều loại sẹo khác nhau, nhưng loại sẹo chúng ta thường hay gặp phải nhất thường là Ice Pick (sẹo lõm chân đá nhọn, Rolling Scar (sẹo lượn sóng), Box Scar (sẹo chân đá vuông) và Hypertrophic Scar (sẹo phì đại)  

  • Ice Pick: Loại sẹo này thường để lại lỗ sâu và hẹp, có đường kính không quá 2mm, vết sâu khoảng 0.5mm. Chúng phát triển khi mụn nang bị nhiễm trùng, các mô da bị phá hủy và để lại sẹo giống hình đá nhọn.
  • Rolling Scar: Còn được gọi là sẹo hình lượn sóng. Loại sẹo này thường nằm ở vị trí giữa của da và mô dưới, trong đó những dải xơ nằm bên trong kéo lớp biểu bì và ép sâu vào trong da và tạo ra những vết sẹo hình sóng trên bề mặt da của chúng ta. 
  • Sẹo Boxcar xuất hiện khi trạng viêm mụn phá hủy collagen, khiến làm gãy các mô và tạo ra những vết lõm trên bề mặt da.
  • Sẹo phì đại hay còn được gọi bằng sẹo lồi – xuất hiện khi da của chúng ta sản xuất quá nhiều collagen so với lượng phá hủy. Đối với tình trạng sẹo này, bạn nên đi gặp bs da liễu để nhận lời khuyên về việc giải quyết đúng cách nhé.

Giải quyết xử lý mụn

Tùy vào tình trạng sẹo mụn mà bạn có thể áp dụng những cách khác nhau.

Tẩy da chết hóa học

Hiện nay, những sản phẩm tẩy da chết hóa học được sử dụng khá phổ biến trong việc giúp làn da loại bỏ những tế bào chết, đồng thời là bước đệm để xóa mờ vết thâm, và kích thích làn da sản xuất collagen để lấp đầy tình trạng sẹo lõm do mụn để lại. 

Bổ sung vitamin 

Những thành phần vitamin được các bs khuyên dùng trong việc xóa vết thâm như: vitamin C giúp làn da được trắng sáng - đồng thời là chất oxy hóa cho làn da, vitamin E giúp tái tạo tế bào da và cải thiện kết cấu trên da. 

Bổ sung/ tái tạo collagen

Đối với các loại sẹo lõm như: ice pick, rolling và boxcar – do collagen bị thiếu hụt nên cách tốt nhất chính là bạn hãy tăng cường collagen để sẹo được lấp đầy so với phần còn lại của da. Còn sẹo phì  đại thì chìa khóa để chữa lành chính là việc giảm collagen. Viêc bổ sung hay cắt giảm collagen hiệu quả trong việc xử lý sẹo thường sẽ được can thiệp thông qua các liệu pháp, nhằm đưa da về lại trạng thái cân bằng.

(BsThúy Phượng đang giải quyết cho nam khách hàng bằng laser Fractional CO2 tại Emira Beauty)

Các phương pháp giải quyết sẹo, vết thâm bằng phương pháp phổ biến nhất hiện nay thường sử dụng liệu pháp laser để tái tạo được áp dụng đối với tình trạng sẹo vừa và sẹo nặng như: Laser Fracional CO2 kết hợp với tinh chất xử lý hoặc laser Fractional CO2 kết hợp với PRP ; hay các liệu pháp lăn kim thường được ưu tiên áp dụng để khắc phục tình trạng sẹo nhẹ.
Đối với các liệu trình giải quyết sẹo, bạn nên nghe các bs da liễu tư vấn trước, từ đó có các phác đồ xử lý sẹo phù  hợp với tình trạng làn da của bạn để có được kết quả trị liệu tốt nhất.

Bình Luận

Tin liên quan

EMIRA BEAUTY

Đăng ký Email

Đăng ký nhận ưu đãi mới nhất từ Emira Beauty.